Lịch tiêm chủng cho bé, các mũi tiêm phòng cho trẻ
Lịch tiêm chủng cho bé, các mũi tiêm phòng cho trẻ Lịch tiêm chủng cho bé, các mũi tiêm phòng cho trẻ Lịch tiêm chủng cho bé, các mũi tiêm phòng cho trẻ
Lịch tiêm chủng cho bé

Lịch tiêm chủng cho bé

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất cần được tiêm phòng 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm?

Vân, 30, Hà Nội

Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B và Bệnh do vi khuẩn Hib là 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật suốt đời cho các bé nhỏ dưới 2 tuổi. Hơn nữa, hệ miễn dịch của bé còn non yếu và cần thời gian hoàn thiện, kháng thể phòng bệnh mẹ truyền cho bé cũng sẽ giảm dần sau 2 tháng sau sinh nên bé có nguy cơ cao bị mầm bệnh tấn công.

Vậy nên, bố mẹ hãy cho bé tiêm chủng ĐỦ LIỀU – ĐÚNG LỊCH để bé được bổ sung kháng thể phòng bệnh, đẩy lùi cả 6 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhé! Lịch tiêm ngừa phòng  6 bệnh như sau:

  • 3 mũi cơ bản vào lúc bé 2, 3, 4 tháng tuổi.
  • 1 mũi tiêm nhắc vào lúc bé 18 tháng tuổi.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo và chủ động rà soát lịch tiêm chủng cho bé tại ĐÂY nhé! Để giúp bé được bảo vệ khỏi các bệnh có thể được phòng ngừa bằng vắc-xin.

Có những loại vắc-xin nào giúp bảo vệ bé khỏi 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong 2 năm đầu đời?

Quỳnh, 24, Bình Phước

Có nhiều lựa chọn vắc-xin để phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B và Bệnh do vi khuẩn Hib cho các bé dưới 2 tuổi:

  • Vắc-xin 5-trong-1 và DPT trong chương trình Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế Việt Nam: miễn phí, phụ thuộc vào nguồn vắc-xin phân bổ bởi cơ quan chức năng. Vắc-xin 5-trong-1 được dùng để tiêm 3 mũi cơ bản khi bé được 2, 3, 4 tháng tuổi; bé vẫn cần được bổ sung vắc-xin ngừa bệnh Bại liệt. Còn vắc-xin DPT được dùng để tiêm nhắc cho bé 18 tháng tuổi.

Lưu ý nhỏ cho bố mẹ: Một số địa phương đang vướng mắc thủ tục trong cung ứng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt một số loại vắc-xin của chương trình tiêm chủng mở rộng như DPT. Bố mẹ cần cân nhắc chọn vắc-xin tương đồng để bé vẫn được tiêm chủng đúng lịch. 

  • Vắc-xin 5-trong-1 trong chương trình tiêm chủng dịch vụ: ngừa được 5 trên 6 bệnh, bé sẽ cần được tiêm thêm vắc-xin viêm gan B.
  • Vắc-xin 6-trong-1 trong chương trình tiêm chủng dịch vụ: luôn có đủ nguồn vắc-xin tại các trung tâm tiêm chủng để đảm bảo bé được tiêm đủ liều, đúng lịch. Loại vắc-xin này phòng được đủ cả 6 bệnh nguy hiểm trong cùng 1 mũi tiêm, giúp hạn chế số lần tiêm cho bé.

Bố mẹ hãy chủ động lựa chọn loại vắc-xin sẵn có để đảm bảo bé được tiêm đủ liều, đúng lịch nhé!

Cơ sở tiêm chủng đang thiếu vắc-xin DPT, tôi phải làm gì để bé nhà vẫn được tiêm ngừa đủ cả 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm?

Thư, 24, An Giang

Bố mẹ hãy chủ động tìm phương án khác thay thế để trẻ được tiêm ngừa kịp thời nếu nguồn vắc-xin nơi trung tâm tiêm chủng đang theo bị thiếu hụt. Bởi vì, nếu không được tiêm ngừa đủ liều, đúng lịch, bé có nguy cơ cao sẽ bị nhiễm bệnh và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Bố mẹ có thể cân nhắc cho bé tiêm những vắc-xin tương đồng trong tiêm chủng dịch vụ, chẳng hạn như vắc-xin 6-trong-1 hoặc vắc-xin 5-trong-1. Ngoài phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván tương tự vắc-xin DPT, các loại vắc-xin này còn phòng thêm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác là bệnh do vi khuẩn Hib, bại liệt và viêm gan B (đối với vắc-xin 6-trong-1).

Hãy luôn đảm bảo bé được tiêm ĐỦ LIỀU – ĐÚNG LỊCH để sẵn sàng ngăn ngừa 6 căn bệnh nguy hiểm, bố mẹ nhé!

Trạm y tế thông báo có thể sẽ hết vắc-xin 5-trong-1 trong tháng này. Mà vài tuần nữa đến lịch tiêm của bé rồi, tôi có thể cho bé chuyển sang vắc-xin 6-trong-1 không?

Trúc, 32, Hồ Chí Minh

Trong trường hợp thiếu vắc-xin 5-trong-1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bố mẹ có thể cân nhắc chuyển đổi sang vắc-xin 5-trong-1 hoặc vắc-xin 6-trong-1 trong chương trình tiêm chủng dịch vụ nhé! Nên tiêm ngừa ĐỦ LIỀU – ĐÚNG LỊCH cho trẻ để bảo vệ trẻ tốt hơn.

Khi tiêm vắc-xin 5-trong-1 dịch vụ, bé cần được bổ sung thêm mũi viêm gan B. Khi tiêm vắc-xin 6-trong-1, đã có thể bảo vệ bé khỏi 6 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, bệnh do vi khuẩn Hib) trong cùng 1 mũi tiêm. Điều quan trọng là, cần tiêm đủ liều và đúng lịch, mẹ nhé!

Địa điểm nào tiêm phòng 6 bệnh nguy hiểm cho các bé?

Hằng, 27, Hà Nội

Nếu lựa chọn tiêm ngừa theo chương trình tiêm chủng mở rộng, bố mẹ hãy liên hệ các trạm y tế xã, phường, quận, huyện tại nơi mình sinh sống để biết về tình hình cung ứng vắc-xin và cố gắng đưa bé đi tiêm ngừa đúng lịch.

Nếu bố mẹ lựa chọn vắc-xin dịch vụ để đảm bảo luôn có đủ lượng vắc-xin cho bé tiêm ngừa đúng lịch, bố mẹ có thể tra cứu thêm những địa điểm tiêm chủng uy tín tại đây.